Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các điều kiện, trình tự thủ tục khi vay thế chấp sổ đỏ. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Là Gì?

Sổ đỏ, sổ hồng là cách gọi quen thuộc của người dân, dùng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn ngân hàng sử dụng cho nhiều mục đích như đầu tư, kinh doanh, mua sắm, xây dựng… trong đó, người vay sử dụng sổ đỏ hoặc sổ hồng làm tài sản thế chấp cho khoản vay.
Thế chấp sổ đỏ ở đây có thể là thế chấp quyền sử dụng đất (tức chỉ có đất), hoặc thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất (gồm đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).
Hạn mức khi vay thế chấp sổ đỏ có thể lên đến 100% giá trị tài sản đảm bảo.

Ưu, Nhược Điểm Của Vay Thế Chấp Sổ Đỏ

Ưu điểm của vay thế chấp sổ đỏ, sổ hồng là có thể vay với số tiền tiền lớn, tối đa có thể lên tới 100% giá trị tài sản đảm bảo. Bên cạnh đó, hình thức vay thế chấp sổ thường có thời gian vay dài, lãi suất vay thấp hơn vay tín chấp, phương thức trả nợ linh hoạt, giúp người vay giảm bớt gánh nặng tài chính hàng tháng.
 
Tuy nhiên, vay thế chấp sổ đỏ thường mất nhiều thời gian để làm hồ sơ, thủ tục cũng như chờ đợi giải quyết hồ sơ lâu hơn bởi tài sản thế chấp và khoản vay đều có giá trị lớn nên ngân hàng cần thời gian để thẩm định tài sản. Khi vay thế chấp giấy tờ nhà đất, trường hợp người vay không trả được nợ ngân hàng thì sẽ mất quyền sở hữu tài sản thế chấp.

2. Hạn Mức Vay Và Lãi Suất Khi Vay Thế Chấp Sổ Đỏ

Về hạn mức vay, ngoài quy định chung của Ngân hàng Nhà nước, mỗi ngân hàng sẽ có một hạn mức vay thế chấp sổ đỏ khác nhau và tùy thuộc vào giá trị của bất động sản thế chấp. Ngân hàng sẽ thẩm định giá trị của bất động sản mà người vay đăng ký thế chấp, từ đó đưa ra hạn mức vay phù hợp. Thế nên, khi vay thế chấp nhà đất, bạn cần tìm hiểu trước hạn mức của các ngân hàng để đưa ra lựa chọn phù hợp, đáp ứng nhu cầu vay vốn của mình. Thực tế cho thấy, hạn mức cho vay thế chấp sổ đỏ có thể lên tới 70 – 100% giá trị tài sản đảm bảo.
Về lãi suất vay thế chấp sổ đỏ, mức lãi suất của hình thức vay vốn ngân hàng này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, ngân hàng sẽ căn cứ vào khả năng tài chính của người vay, mức độ rủi ro của khoản vay để đưa ra mức lãi suất phù hợp nhất. Ví dụ, ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất cao khi khách hàng có thu nhập không ổn định, điểm tín dụng không tốt và khả năng trợ nợ kém.
Với hình thức vay thế chấp sổ đỏ, phần lớn các ngân hàng đều sử dụng 3 cách tính lãi suất, gồm lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất hỗn hợp.
 • Lãi suất cố định là lãi suất được duy trì, không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn.
 • Lãi suất thả nổi được tính như sau: Lãi suất thả nổi = chi chí vốn + biên độ lãi suất cố định/chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi.
 • Lãi suất hỗn hợp: Lãi suất hỗn hợp gồm lãi suất cố định áp dụng trong một khoảng thời gian cố định (12-18-24 tháng), sau đó áp dụng tính lãi suất thả nổi.
Cách tính lãi suất khi vay thế chấp sổ đỏ
 • Tiền gốc hàng tháng = số tiền vay : số tháng vay.
 • Tiền lãi tháng đầu = số tiền vay x lãi suất vay theo tháng.
 • Tiền lãi các tháng tiếp theo = lãi suất vay x số tiền gốc còn lại.

3. Điều Kiện Vay Thế Chấp Sổ Đỏ

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng được đề cập trong bài viết này là điều kiện theo quy định chung. Mỗi ngân hàng sẽ có thêm những quy định đặc thù riêng. Do đó, nếu xác định vay vốn ngân hàng nào bằng hình thức thế chấp sổ đỏ, người vay cần tìm hiểu kỹ điều kiện vay thế chấp của ngân hàng đó.
Điều kiện tiên quyết khi vay thế chấp sổ đỏ là tài sản đảm bảo đã được cấp Giấy chứng nhận.

Điều Kiện Tổng Quan Đối Với Người Vay

Người đi vay vốn ngân hàng bằng hình thức thế chấp sổ đỏ, sổ hồng cần đáp ứng các điều kiện sau đây:
 • Người vay thế chấp sổ đỏ phải là công dân quốc tịch Việt Nam.
 • Độ tuổi của người vay nằm trong khoảng 18 – 65 tuổi.
 • Người vay phải có mục đích vay rõ ràng, hợp pháp.
 • Có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu ngân hàng/các tổ chức tín dụng nào.
 • Tài sản thế chấp phải là chính chủ hoặc có người ủy quyền/bảo lãnh.
 • Có tối đa một người đồng trách nhiệm trả nợ.
 • Có đủ năng lực tài chính để trả nợ, có nguồn trả nợ rõ ràng (sao kê lương, giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập).

Điều Kiện Đối Với Từng Đối Tượng Vay Thế Chấp Sổ Đỏ

Đối với khoản vay mua nhà, mua xe, đầu tư kinh doanh bằng hình thức thế chấp sổ đỏ, các ngân hàng thường chia khách hàng thành hai đối tượng với các điều kiện tương ứng:
– Hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau khi vay thế chấp sổ đỏ:
 • Có Giấy phép đăng ký kinh doanh, mã số thuế ít nhất từ 6 – 12 tháng trở lên.
 • Với doanh nghiệp cần có 6 tờ khai thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng gần nhất và báo cáo tài chính một năm gần nhất.
 • Với chủ hộ kinh doanh cần có thuế môn bài 6 tháng gần nhất.
 • Tài sản thế chấp đứng tên người vay hoặc đứng tên của bên thứ ba.
 • Không có nợ xấu ở bất cứ ngân hàng, tổ chức tín dụng nào.
– Người vay là người làm công ăn lương: Cần có thu nhập tối thiểu từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Đồng thời, phải có kinh nghiệm làm việc 01 năm tại cơ quan hoặc ít nhất 03 tháng với công việc hiện tại.

Điều Kiện Với Tài Sản Thế Chấp

Khi vay thế chấp sổ đỏ, tài sản thế chấp cần đảm bảo các điều kiện sau:
 • Nhà đất thế chấp tọa lạc trên địa bàn các tỉnh, thành có chi nhánh ngân hàng nơi người vay thực hiện thủ tục vay thế chấp sổ đỏ.
 • Sổ đỏ, sổ hồng không vướng tranh chấp, kiện tụng trước đó. Cần có giấy ủy quyền nếu tài sản thế chấp không đứng tên người vay.
 • Tài sản thế chấp phải là đất thổ cư. Nếu là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm cần có lý do vay vốn hợp lệ.
 • Nhà đất thế chấp cần đáp ứng đủ điều kiện của khoản vay, được định giá hợp lệ.

4. Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Cần Giấy Tờ Gì?

Nhìn chung, hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng gồm các loại giấy tờ sau. Người vay cần chuẩn bị đầy đủ để quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.
 • Đơn đề nghị vay thế chấp sổ đỏ theo mẫu của ngân hàng cụ thể.
 • Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng.
 • Hộ khẩu thường trú/sổ tạm trú/KT3.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính hiện tại: Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương, các loại giấy tờ chứng minh thu nhập…
 • Giấy tờ khác theo yêu cầu của các ngân hàng.

5. Hướng Dẫn Vay Thế Chấp Sổ Đỏ

Trình tự thủ tục vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng gồm các bước cơ bản như sau. Người vay cần nắm rõ để thực hiện đúng quy trình, giúp việc xét duyệt hồ sơ nhanh chóng.
– Bước 1: Tư vấn hồ sơ
Chuyên viên tư vấn của ngân hàng tiếp nhận yêu cầu vay thế chấp sổ đỏ từ phía khách hàng và hướng dẫn người vay chuẩn bị hồ sơ vay vốn theo quy định chung cũng như quy định riêng của mỗi ngân hàng (nếu có).
– Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ
Người vay cần chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ với các loại giấy tờ chính sau đây:
 • Giấy tờ kê khai mục đích sử dụng vốn vay;
 • Giấy tờ nhân thân (chứng minh nhân dân/căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân hoặc đã ly hôn…);
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập, tài chính;
 • Giấy tờ liên quan tới tài sản đảm bảo (sổ hồng/sổ đỏ);
 • Giấy tờ khác theo yêu cầu của từng ngân hàng.
Lưu ý: Người vay cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định, có bản gốc đi kèm để xác minh, đối chiếu.
– Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ
Chuyên viên ngân hàng tiếp nhận hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ từ người vay. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, sẽ đến bước thẩm định, phê duyệt khoản vay. Thông thường, quá trình thẩm định hồ sơ vay theo hình thức thế chấp gồm hai giai đoạn, giai đoạn 1 sẽ thẩm định thông tin cá nhân của người vay.
Giai đoạn 2 sẽ thẩm định tài sản đảm bảo (đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Ngân hàng sẽ khảo sát nhằm xác định giá trị thực của nhà đất thế chấp. Giá trị tài sản đảm bảo là căn cứ để ngân hàng đưa ra hạn mức gói vay, thường ở mức 80% giá trị tài sản đảm bảo. Việc định giá tài sản có thể do bộ phận thẩm định của ngân hàng thực hiện hoặc bên thứ 3 tiến hành.
Sau khi thẩm định xong, chuyên viên ngân hàng sẽ trình kết quả thẩm định cũng như hạn mức duyệt vay lên ban giám đốc ngân hàng để được duyệt hạn mức cho vay.
Trường hợp hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ không đủ điều kiện, chuyên viên ngân hàng sẽ trả lại cho khách hàng, đồng thời giải thích rõ lý do hồ sơ bị từ chối.
– Bước 4: Giải ngân khoản vay
Sau khi ban giám đốc ngân hàng thông qua hạn mức cho vay thế chấp, chuyên viên tín dụng sẽ hỗ trợ người vay ký hợp đồng vay vốn, công chứng hợp đồng thế chấp tại tổ chức hành nghề công chứng và hoàn tất đăng ký giao dịch bảo đảm, giải ngân khoản vay.

6. Kinh Nghiệm Cho Người Vay Thế Chấp Sổ Đỏ Lần Đầu

Khi vay thế chấp sổ đỏ, sổ hồng, người vay cần lưu ý một số vấn đề sau để giúp quá trình xét duyệt hồ sơ được nhanh chóng và thuận lợi.
Với nhiều ưu điểm vượt trội, vay thế chấp sổ đỏ được nhiều người lựa chọn khi cần vay vốn ngân hàng đầu tư kinh doanh.
Thứ nhất, người vay tiền ngân hàng cần xác định rõ mục đích vay, nhu cầu vay và khả năng tài chính của bản thân. Việc này rất cần thiết, giúp người vay sử dụng vốn vay hợp lý, đảm bảo khả năng trả nợ, trả nợ đúng hạn.
Thứ hai, chọn ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng uy tín để vay thế chấp sổ đỏ. Bên cho vay uy tín là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn giảm thiểu rủi ro của khoản vay. Chưa kể, ngân hàng uy tín thường có hạn mức vay cao hơn, lãi suất ưu đãi, phương thức trả nợ linh hoạt, giúp người vay giảm bớt gánh nặng tài chính.
Thứ ba, người vay chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp đầy đủ và hợp lệ theo quy định chung cũng như quy định riêng của từng ngân hàng. Điều này giúp người vay tiết kiệm thời gian, công sức đi lại và việc xét duyệt khoản vay cũng trở nên nhanh chóng, thuận lợi hơn rất nhiều.
Thứ tư, đọc kỹ hợp đồng vay thế chấp sổ đỏ. Người vay cần đọc kỹ từng nội dung, điều khoản trong hợp đồng vay thế chấp, nếu có thắc mắc cần hỏi ngay nhân viên ngân hàng để được giải đáp kịp thời. Nắm chắc, hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng sẽ giúp bạn tránh hoặc hạn chế các rủi ro từ hình thức vay thế chấp sổ đỏ. Khi nắm rõ nội dung hợp đồng, bạn cũng sẽ tránh được việc vi phạm các điều khoản hợp đồng, tránh được những chi phí phạt không đáng có.
Thứ năm, người vay cần lập kế hoạch trả nợ dài hạn nhằm giảm áp lực về tài chính, chi tiêu hàng tháng, giảm được nguy cơ rơi vào nợ xấu, điểm tín dụng thấp, ảnh hưởng tới việc xét duyệt các khoản vay sau này.
Thứ sáu, nắm rõ quyền hạn và trách nhiệm của mình trong việc duy trì tài sản đảm bảo và trả nợ đúng hạn. Riêng với tài sản đảm bảo, cần bảo dưỡng và bảo vệ nó để đáp ứng các điều kiện về tài sản thế chấp.
Trên đây là điều kiện, hồ sơ, trình tự thủ tục chung khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng. Cùng với đó là một số lưu ý cho người vay thế chấp nhà đất lần đầu. Khi lựa chọn hình thức vay vốn này, ngoài các quy định chung, bạn cần tìm hiểu thêm các quy định riêng, các gói vay của từng ngân hàng để lựa chọn ngân hàng/tổ chức tín dụng và gói vay phù hợp nhất với nhu cầu cũng như khả năng trả nợ của mình.
 
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Chung tôi không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2024/03/12/thu-tuc-vay-the-chap-so-do-cap-nhat-moi-nhat-2024

Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi MIỄN PHÍ TƯ VẤN 100% cho khách hàng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: Chuyên viên tư vấn: 0983 357 693

Với uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đầu tư và chuyển nhượng các dòng sản phẩm cao cấp tại thị trường Miền Trung, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn sớm tìm được sản phẩm đầu tư tiềm năng lớn với chi phí tốt nhất trên thị trường.

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm sản phẩm đúng nhu cầu với tiêu chí
PHÁP LÝ AN TOÀN – VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA – GIÁ ĐẦU TƯ CẠNH TRANH – ĐỘI NGŨ TƯ VẤN CHUYÊN NGHIỆP !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *