Mặc dù đã có lãi sau khi bán chung cư cũ nhưng nhiều chủ nhà tỏ giá tiếc nuối vì giá tiếp tục tăng nhanh. Có trường hợp “dở khóc dở cười” vì sau khi bán lại khó mua nhà mới.

Tiếc nuối vì giá chung cư tiếp tục tăng

Nguồn cung nhà ở liên tục trở nên khan hiếm trong những năm gần đây đã khiến giá căn hộ liên tục tăng cao không chỉ ở phân khúc sơ cấp, ngay cả nhưng căn hộ chung cư cũ.

Giữa tháng 1/2024, anh Nguyễn Tuấn Khang (Hoài Đức, Hà Nội) hoàn tất chuyển nhượng căn chung cư 2 phòng ngủ với diện tích 65m2 với mức giá 2,1 tỷ đồng. Anh cho biết, căn hộ này được vợ chồng anh mua lại cách đây 8 năm với mức giá hơn 1 tỷ đồng. Như vậy, kể khi mua đến lúc bán anh đã lãi gần gấp 2 lần.

“Khi đó, môi giới liên tục gọi ngỏ ý mua lại với giá cao nên tôi cũng dao động. Tôi nghĩ lúc đó đã là đỉnh giá, nếu không bán nhanh chẳng may giá lại xuống, cơ hội muốn đổi nhà cũng mất. Hàng xóm xung quanh nhà tôi khi đó cũng có nhiều người bán đi để thêm tiền mua nhà đẹp hơn”, anh nói.

Sau khi bán, anh Khang thuê một căn chung cư ở cùng tòa nhà để ở tạm trong thời gian tìm nhà mới. Tuy nhiên, do sát với dịp Tết Nguyên đán nên công cuộc tìm nhà tạm gác lại. Sau Tết, gia đình anh bắt đầu đi tìm nhà nhưng bất ngờ, lúc này giá chung cư lại đồng loạt tăng vọt.

“Mới đầu tháng 3 hàng xóm của tôi đã bán cao hơn tới 300 triệu đồng. Như vậy, nếu mua lại căn nhà tương tự căn nhà cũ tôi cũng phải thêm vài trăm triệu đồng chưa nói tới to đẹp hơn. Nghĩ đến lại tiếc, từ hôm đó tới nay vợ tôi liên tục thở dài vì bị hớ mất vài trăm triệu đồng vì bán sớm”, anh Khang nói.

Tình cảnh tương tự cũng đến với anh Trần Văn Đán (Hà Đông, Hà Nội). Căn hộ của anh có diện tích 74m2, thiết kế 2 phòng ngủ mới được chuyển nhượng vào đầu tháng 2 với mức giá 2,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay căn hộ này đã tăng giá lên 3,3 tỷ đồng, tăng 400 triệu đồng chỉ sau hơn 1 tháng.

“Bán giá 2,9 tỷ đồng là tôi đã lãi 40% so với lúc mua, không nghĩ giá chung cư tiếp tục tăng cao hơn nữa. Dù tôi đã mua được nhà mới nhưng nghĩ làm gì ra số tiền 400 triệu đồng chỉ trong thời gian ngắn như vậy”, anh Đán nói.

Báo cáo mới đây của Savills ghi nhận, giá bán căn hộ và nhà đất trên thị trường sơ cấp tại đều tăng giá trong quý III kéo dài chuỗi tăng 19 quý liên tiếp, bất chấp bối cảnh thị trường còn ảm đạm.

Cụ thể, giá bán sơ cấp của phân khúc chung cư đạt mức 54 triệu đồng/m2, tăng 2% theo quý và tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022. Có thể thấy, giá bán căn hộ sơ cấp tăng liên tiếp trong 19 quý và cao hơn 77% so với quý I/2019. Giá bán trung bình trên thị trường thứ cấp là 36 triệu đồng/m2, tăng 2% theo quý và tăng 8% theo năm.

Theo Bộ Xây dựng, việc tăng giá này là do lượng nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng áp đảo (trên 90%). Cùng với đó, một số chủ đầu tư có tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), cho biết thời gian qua, thị trường bất động sản khó khăn nhưng giá bất động sản vẫn neo ở mức cao, thậm chí, phân khúc căn hộ chung cư tại các thành phố lớn vẫn duy trì đà tăng, thiết lập mặt bằng giá mới lên mức cao kỷ lục, vượt xa thu nhập của đại đa số người dân. Điều này trái ngược với sự sụt giảm về mức giá và thanh khoản của sản phẩm đất nền, biệt thự, shophouse, liền kề, nhà phố.

Dữ liệu nghiên cứu của VARS cho thấy, giá bất động sản đã tăng gấp hàng chục lần trong thập kỷ qua. Riêng trong năm 2021, giá nhà bình quân đã tăng trưởng hai con số.

Chuyên gia VSRS dự báo, trong năm 2024, giá bán chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng trung bình khoảng 3 – 8%. Nguyên do là nguồn cung trong ngắn hạn vẫn chưa được giải quyết. Cụ thể, số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới rất ít và đang ngày càng có xu hướng sụt giảm, đặc biệt là phân khúc bình dân, trung cấp.

Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi MIỄN PHÍ TƯ VẤN 100% cho khách hàng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: Chuyên viên tư vấn: 0983 357 693

Với uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đầu tư và chuyển nhượng các dòng sản phẩm cao cấp tại thị trường Miền Trung, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn sớm tìm được sản phẩm đầu tư tiềm năng lớn với chi phí tốt nhất trên thị trường.

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm sản phẩm đúng nhu cầu với tiêu chí
PHÁP LÝ AN TOÀN – VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA – GIÁ ĐẦU TƯ CẠNH TRANH – ĐỘI NGŨ TƯ VẤN CHUYÊN NGHIỆP !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *